Bác sĩ thường trực 096 242 1155
Hotline cấp cứu 02773 895 115
banner

Phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản

Thứ tư, 14/04/2021, 07:09 GMT+7

Phương pháp phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng ứ nước, cũng như chức năng của thận về bình thường.

Tạo hình niệu quản là gì?

Niệu quản là đường ống nhỏ, dài khoảng 25 – 30cm có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Niệu quản có thể bị hẹp do viêm nhiễm, tiền căn mổ nội soi niệu quản, bướu niệu quản, hoặc do chèn ép từ bên ngoài do bướu (ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư trực tràng...).

Theo cơ cấu sinh học, niệu quản có 3 chỗ hẹp đó là:

•    Đoạn niệu quản bắt chéo động mạch chậu và đoạn đổ vào bàng quang.
•    Đoạn nối giữa bể thận và niệu quản.
•    Lỗ niệu quản

Hẹp niệu quản do bệnh lý thường xuất phát từ một số bệnh có liên quan như: Do khối u chèn vào niệu quản, mắc các bệnh lý bẩm sinh, túi sa niệu quản, hẹp chỗ nối bể thận niệu quản hoặc do các can thiệp ngoại khoa vào niệu quản,...

Tạo hình niệu quản có nhiều phương pháp: Có thể nội soi nong đoạn hẹp rồi nối hai đoạn niệu quản với nhau, hoặc nối niệu quản trực tiếp lên thận hoặc xuống bàng quang.

pt-noi-soi

Phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản tại BV Tâm Trí

Anh N.H.C 28 tuổi (cư ngụ tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) khởi phát triệu chứng đau hông lưng phải âm ỉ khoảng 01 năm, đã đi khám nhiều nơi, ghi nhận tình trạng thận ứ nước độ I, nhưng không ghi nhận sỏi hay u bướu đường tiết niệu. Qua thăm khám tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, siêu âm và CT scanner hệ niệu có cản quang đã phát hiện thận phải ứ nước độ II do hẹp niệu quản. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ  hội chẩn chỉ định can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản.

hinh-ct-scanner

Hình: Thận phải bị ứ nước do hẹp niệu quản trên phim chụp CT scanner

Sau phẫu thuật, bệnh nhân diễn tiến ổn định, không sốt, dẫn lưu ra #10ml dịch. Bệnh nhân đã được rút dẫn lưu, ra viện sau 4 ngày điều trị.

Theo các Bác sĩ Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp cho biết: “Người bị hẹp niệu quản sẽ bị tắc nghẽn một phần hoặc cả hai ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Đây là căn bệnh khá phổ biến, nhận biết dễ và có thể điều trị hiệu quả. Do đó, việc phát hiện càng sớm bệnh thì hiệu quả điều trị càng cao. Tuy nhiên trong trường hợp người bệnh không được điều trị kịp thời hoặc sai cách thì các triệu chứng nhanh chóng chuyển sang mức độ nghiêm trọng hơn. Đồng thời bệnh cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

•    Mất dần các chức năng thận.
•    Hình thành sỏi tiết niệu do tình trạng chít hẹp gây lắng đọng chất cặn.
•    Nhiễm trùng đường niệu, thận ứ nước, ứ mủ, teo thận.

Phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản sẽ được chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng: thận giãn to ứ nước (độ II, III) làm suy giảm nhiều chức năng của thận.

Và đây là giải pháp tối ưu giúp cải thiện tình trạng ứ nước, giúp chức năng của thận hoạt động bình thường. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên tầm soát sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời để mang lại hiệu quả tốt nhất.


Thành Tín